• Xây dựng hệ thống giám sát lưới điện trực quan hiệu quả

  Xây dựng hệ thống giám sát lưới điện trực quan hiệu quả

  Bài viết trình bày kết quả của việc nghiên cứu, xây dựng hệ thống giám sát lưới điện trực quan với hai pha: thu thập thông số trực tuyến và giám sát lưới điện trực quan. Hệ thống cho phép kết nối đến các thiết bị đo đếm thông minh trên lưới điện, thu thập thông số, phân tích, giám sát, cảnh báo hoạt động lưới điện một cách trực quan.

   11 p hict 29/03/2021 8 0

 • Giải pháp đo mực nước hồ chứa thủy điện dùng cảm biến đo khoảng cách bằng chùm tia laser

  Giải pháp đo mực nước hồ chứa thủy điện dùng cảm biến đo khoảng cách bằng chùm tia laser

  Quan trắc mực nước hồ có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với nhà máy thủy điện trong vận hành và điều tiết hồ chứa. Hạn chế sai số đo mực nước giúp các chủ hồ thủy điện quản lý hiệu quả hơn nguồn nước cấp cho hạ du trong mùa kiệt, tính toán chính xác diễn biến lưu lượng về hồ và dung tích phòng lũ trong mùa mưa lũ, góp phần điều...

   7 p hict 29/03/2021 6 0

 • Tự động hóa lưới điện phân phối

  Tự động hóa lưới điện phân phối

  Nhằm tăng cường hiệu quả vận hành hệ thống điện, Tổng công ty Điện lực miền Nam đang triển khai kế hoạch phát triển hệ thống tự động hóa lưới điện phân phối. Mục tiêu là đảm bảo đầy đủ thông tin, dữ liệu phục vụ vận hành, điều độ lưới điện an toàn, tin cậy, khai thác hiệu quả SCADA/DMS, đảm bảo chỉ tiêu độ tin cậy cung cấp...

   10 p hict 29/03/2021 9 0

 • Quản lý nhu cầu phụ tải (DSN), nâng cao hiệu quả sử dụng điện

  Quản lý nhu cầu phụ tải (DSN), nâng cao hiệu quả sử dụng điện

  Bài viết trình bày chủ trương của nhà nước về tiết kiệm năng lượng; Tình hình thực hiện quản lý nhu cầu phụ tải giai đoạn 2007 – 2015; Chương trình, kế hoạch của EVN-SPC về quản lý nhu cầu phụ tải và nâng cao hiệu quả sử dụng điện giai đoạn 2016 – 2020.

   11 p hict 29/03/2021 7 0

 • Ứng dụng của hạ tầng đo đếm tiên tiến trong lưới điện thông minh

  Ứng dụng của hạ tầng đo đếm tiên tiến trong lưới điện thông minh

  Nội dung bài viết tập trung vào các giải pháp thu thập số liệu tự động đã được triển khai và hoạt động hiệu quả tại EVNCPC, phân tích và làm rõ các ứng dụng thực tế trong việc sử dụng dữ liệu đo xa của hệ thống AMI để tính các bài toán kỹ thuật.

   10 p hict 29/03/2021 8 0

 • Một vài ứng dụng đạo hàm cấp phân số trong cơ điện tử

  Một vài ứng dụng đạo hàm cấp phân số trong cơ điện tử

  Đạo hàm và tích phân cấp phân số có vai trò quan trọng trong việc mô tả tính chất vật lý của các loại vật liệu mới xuất hiện ở cuối thế kỷ XX - đầu thế kỷ XXI. Bài viết giới thiệu một số định nghĩa về đạo hàm cấp phân số và trình bày việc áp dụng của đạo hàm cấp phân số trong mô hình các hệ cơ điện tử.

   10 p hict 29/03/2021 8 0

 • Phân bố công suất tối ưu trong hệ thống điện có thiết bị FACTS sử dụng thuật toán lai DE-HS

  Phân bố công suất tối ưu trong hệ thống điện có thiết bị FACTS sử dụng thuật toán lai DE-HS

  Bài viết dựa trên cơ sở định lý luồng cực đại lát cắt cực tiểu (min-cut max-flow) và thuật toán DE, đồng thời cải tiến thuật toán DE trong thuật toán mới DE-HS giúp đưa ra các giải pháp ứng dụng trong bài toán lựa chọn vị trí lắp đặt thiết bị FACT vào hệ thống điện và bài toán OPF của hệ thống điện có thiết bị FACTS với các hàm mục tiêu...

   17 p hict 29/03/2021 8 0

 • Tổng quan về phát triển lưới điện thông minh tại thành phố Hồ Chí Minh

  Tổng quan về phát triển lưới điện thông minh tại thành phố Hồ Chí Minh

  Lưới điện thông minh đã và đang không những là động lực mà còn là công cụ để tối ưu hóa hoạt động sản xuất kinh doanh của của hầu hết các công ty điện lực trên thế giới. Xét về khía cạnh của một đơn vị phân phối, Tổng công ty Điện lực Thành phố Hồ Chí Minh cũng không nằm ngoài xu thế đó.

   8 p hict 29/03/2021 9 0

 • Thiết kế và mô phỏng bộ điều khiển PI ổn định điện áp cho bộ biến đổi DC-DC giảm áp

  Thiết kế và mô phỏng bộ điều khiển PI ổn định điện áp cho bộ biến đổi DC-DC giảm áp

  Mục tiêu nghiên cứu của bài viết này là đề xuất thực hiện “Thiết kế và mô phỏng bộ điều khiển PI ổn định điện áp cho bộ biến đổi DC-DC giảm áp” nhằm xây dựng cơ sở lý thuyết để xây dựng các thiết bị thực nghiệm vào môn học điện tử công suất, lý thuyết điều khiển tự động, vi xử lý, plc.

   5 p hict 29/03/2021 8 0

 • Nghiên cứu áp dụng hệ thống truyền tải điện một chiều cao áp cho hệ thống điện gió xa bờ

  Nghiên cứu áp dụng hệ thống truyền tải điện một chiều cao áp cho hệ thống điện gió xa bờ

  Bài viết này trình bày việc kết nối các hệ thống ngoài khơi với lưới điện trên bờ thông qua công nghệ truyền tải HVDC. Các nghiên cứu cụ thể được thực hiện ở cả chế độ xác lập và chế độ quá độ của hệ thống nhằm đánh giá khả năng truyền tải bằng dòng một chiều đối với các hệ thống điện gió xa bờ.

   6 p hict 29/03/2021 7 0

 • Nghiên cứu ổn định tốc độ và giảm dao động mô men cho động cơ BLDC bằng phương pháp nghịch lưu nguồn áp

  Nghiên cứu ổn định tốc độ và giảm dao động mô men cho động cơ BLDC bằng phương pháp nghịch lưu nguồn áp

  Bài viết trình bày kết quả nghiên cứu ổn định tốc độ động cơ BLDC nói chung bằng phương pháp nghịch lưu nguồn áp sử dụng bộ nghịch lưu cầu IGBT. Tín hiệu từ các cảm biến Hall gắn trong rotor động cơ được sử dụng để tạo tín hiệu điều khiển cho mạch nghịch lưu.

   7 p hict 29/03/2021 6 0

 • Tính hiệu quả của việc sử dụng thiết bị Facts để nâng cao ổn định điện áp cho hệ thống điện có hai nguồn

  Tính hiệu quả của việc sử dụng thiết bị Facts để nâng cao ổn định điện áp cho hệ thống điện có hai nguồn

  Bài báo giới thiệu tóm tắt về các thiết bị FACTS và khả năng ứng dụng của chúng trong hệ thống điện; xây dựng sơ đồ mô phỏng cho một hệ thống điện gồm hai nguồn và phân tích hiệu quả khi lắp đặt các thiết bị FACTS.

   5 p hict 29/03/2021 7 0

Hướng dẫn khai thác thư viện số